Khám phá: Cấu tạo của tóc và những điều thú vị về tóc

0 comment

Sợi tóc mỏng manh nhỏ bé quen thuộc nhưng lại có cấu tạo khá phức tạp và có sự khác biệt ở mỗi người. Điều đó làm nên những loại tóc đa dạng khác nhau ở mỗi cá thể. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của tóc để lý giải sự “đa dạng sinh học” này nhé!

Thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng keratin chiếm trên 70% (gồm nhiều loại protein). Keratin cũng chính là cấu thành chính của móng tay chân và lớp ngoài cùng của da chúng ta. Keratin mọc từ nang tóc (chân tóc).

cấu tạo của tóc `1

Cấu tạo của tóc như thế nào?

1. Cấu tạo của tóc

 Nang tóc (chân tóc)

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc chính phần bầu hình chén nằm dưới da đầu. Mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để những chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đi nuôi tóc. Nang tóc là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra.

Thân tóc

Trong cấu tạo của tóc thân tóc chính là những “sợi tóc” mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Thân tóc chính là phần tóc đã “chết” và không có trao đổi hóa sinh đây là lý do chúng ta không bị đau khi cắt tóc. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc dựng lên và không bị rối

cấu tạo của tóc 2

Các lớp cấu tạo của tóc

Thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

Lớp tủy (medulla): đây là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Nếu sợi tóc của bạn quá mỏng sẽ không có lớp tủy.

>>> Xem thêm: Cách làm mềm tóc cứng hô biến mái tóc mềm mượt như tơ

Lớp giữa (cortex) : lớp này bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa sắc tố chất tạo nên màu cho sợi tóc, còn gọi là melanin. Lớp giữa là lớp có khả năng quyết định độ chắc khỏe cũng như màu tóc là vàng, nâu, đỏ hoặc đen.

Lớp biểu bì (cutin) : là phần ngoài cùng của thân tóc, gồm 5-10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau như vảy cá có tác dụng bảo vệ sợi tóc khỏi các hóa chất hoặc ảnh hưởng bên ngoài. Giữa các vảy keratin có một chất kết dính gọi là KIT. Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lipid) để tóc không thấm nước.

cấu tạo của tóc 3
Lớp cutin quy định độ bóng mượt của mái tóc

Lớp biểu bì có ảnh hưởng tới tình trạng sợi tóc bóng mượt và óng ả hay không. Các hóa chất trong thuốc nhuộm, dầu gội, tia tử ngoại mặt trời, nhiệt từ máy sấy, chất clo trong nước hồ bơi… đều có thể làm mất chất kết dính KIT khiến cho các vảy keratin bị bong ra, tóc bị hư tổn, xơ xác, dễ rối, không còn mượt mà và khó chải.

Sợi tóc chính là một cấu trúc “chết” nên không tự phục hồi được. Vì vậy dầu xả hoặc kem xả có chứa silicon, tinh dầu và một số chất khác sẽ giúp giữ ẩm và làm tóc mượt trở lại.

 Màu tóc

Bạn sở hữu màu tóc nào là do hai loại melanin quyết định: eumelanin và pheomelanin. Nhìn chung, nếu càng có nhiều eumelanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại.

Tỉ lệ melanin thay đổi theo thời gian, nên màu tóc các bạn cũng thay đổi theo tuổi. Càng về già, các sắc tố càng giảm nên màu tóc nhạt dần. Nếu không còn sắc tố nữa, tóc sẽ có màu trắng. Ngoài ra, yếu tố chủng tộc cũng ảnh hưởng đến màu tóc.

cấu tạo của tóc 4

Màu tóc phụ thuộc rất nhiều vào gen và chủng tộc

2. Có thể bạn chưa biết những điều thú vị về tóc

Hiện nay, lông và tóc của con người có xu hướng ngày càng ít đi và tương lai xa chúng ta sẽ có nguy cơ không có tóc.  Độ bền của mỗi sợi tóc bền tương đương với độ bền của một sợi dây sắt có độ dày tương đương.

Trung bình tóc dài khoảng 0.35mm mỗi ngày. Tức khoảng 1cm mỗi tháng. Tuy nhiên tốc độ mọc tóc còn tùy thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người, giới tính và chế độ dinh dưỡng.

Thời gian sống của mỗi sợi tóc trung bình từ 2 – 6 năm, do đó một số người có thể có mái tóc rất dài, còn một số người thì tóc nuôi mãi nhưng không thấy dài ra. Trung bình mất 6 năm để có mái tóc dài chấm vòng 3 (khoảng 70cm). Nếu tóc bạn gái nào chỉ “thọ” được 2 năm thì một mái tóc dài qua lưng sẽ mãi chỉ là niềm mơ ước.

Độ dài trung bình và tốc độ mọc trung bình mỗi tháng của tóc, lông mi và ria mép:

  • Tóc: 70cm, 1cm/tháng
  • Lông mi: 3cm, 0.45cm/tháng
  • Ria mép (đàn ông): 28cm, 1.2cm/tháng

Da đầu của mỗi người có từ 65 đến 150 nghìn sợi tóc. Người tóc vàng có nhiều tóc nhất, và ít nhất là người tóc đỏ. Mỗi sợi tóc dày từ 0,02 đến 0,04 mm, tức là khoảng 25-50 sợi tóc xếp cạnh nhau sẽ được 1mm.

Hiện nay tình trạng rụng tóc ngày càng nhiều do những tác động tiêu cưc từ môi trường. Nếu gặp phải tình trạng rụng tóc nhiều các bạn có thể liên hệ tổng đài 19006466 đến trực tiếp Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam đế biết thêm thông tin chi tiết.

Gợi ý – Tìm Hiểu Thêm

Ý kiến của bạn


Bạn đang xem: Khám phá: Cấu tạo của tóc và những điều thú vị về tóc trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
ƯU ĐÃI HẤP DẪN