Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ phải làm sao? Nên uống gì, ăn gì?

0 comment

Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ được cho là một trong số những biểu hiện của việc thiếu vitamin D, còi xương. Tình trạng này khiến phụ huynh, cha mẹ cảm thấy băn khoăn, lo lắng. Thực tế đâu là nguyên nhân khiến trẻ rụng tóc hình vành khăn, cũng như điều trị như thế nào hiệu quả nhất? Trong bài viết này sẽ là những thông tin bạn không thể bỏ qua.

I. Triệu chứng, biểu hiện trẻ bị rụng tóc vành khăn

Tình trạng rụng tóc vành khăn xuất hiện tương đối ở trẻ em, nhiều nhất là trẻ sơ sinh. Những số liệu thống kê đã chỉ ra rằng, tỉ lệ trẻ dưới 2 tuổi bị rụng tóc vành khăn lên tới hơn 30%.

rụng tóc vành khăn

Biểu hiện dễ dàng nhận thấy nhất, đó chính là tóc ở vị trí sau gáy rụng nhiều theo dạng vòng cung. Đồng thời tóc con mọc lên cũng rất hạn chế, khiến phần da đầu xuất hiện các khoảng trắng, tương tự hình vành khăn.

Trẻ bị rụng tóc vành khăn sẽ được nhận biết rõ ràng bằng cách kiểm tra, theo dõi tình trạng tóc rụng thường xuyên.

* Rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi hoặc còi xương không?

Trước nỗi niềm băn khoăn, thắc mắc của những người làm cha mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết :

Thực tế vào những năm đầu đời của trẻ, việc rụng tóc là diễn biến bình thường của sự phát triển, không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên nếu xảy ra tình trạng rụng tóc vành khăn và 1 số triệu chứng khác, có thể là dấu hiệu liên quan tới việc thiếu canxi.

Nếu phụ huynh không theo dõi sát sao và điều trị phù hợp, sẽ có thể chuyển thành bệnh còi xương.

Bởi vậy nên, nếu trẻ bị rụng tóc hình vành khăn khèm theo 1 số  triệu chứng dưới đây, phụ huynh cần đưa trẻ tới gặp các chuyên gia, bác sĩ :

 • Ngủ không ngon giấc, có xu hướng giật mình và tỉnh giấc bất chợi
 • Trẻ quấy và khóc nhiều, không xác định được nguyên nhân
 • Trẻ chậm phát triển hơn so với bình thường
 • Vị trí thóp có xu hướng mềm, lâu đóng lại hơn bình thường

Bên trên là các dấu hiệu cơ bản và dễ nhận thấy, và trong 1 số trường hợp có khả năng xảy ra do ảnh hưởng từ những yếu tố khách quan bên ngoài khác.

Bởi vậy nên, khi phát hiện trẻ rụng tóc vành khăn, chưa thể kết luận ngay lập tức là bị còi xương. Cần trải qua những thăm khám, xét nghiệm cụ thể mới có thể kết luận chính xác nhất.

II. Nguyên nhân vì sao trẻ bị rụng tóc hình vành khăn

Nếu tiến hành khám chuyên khoa nhi xác định rằng trẻ bị rụng tóc không phải do bị thiếu canxi, không gặp vấn đề còi xương, nguyên nhân gây ra tình trạng này nhiều khả năng tới từ những yếu tố bên ngoài.

1. Rụng tóc vành khăn ở trẻ do nằm nhiều 1 tư thế

3 tháng đầu sau khi ra đời, trẻ chỉ yếu chỉ ngủ và xu hướng chung, phụ huynh sẽ giữ trẻ nằm ngửa, đồng thời kê, chèn gối để tránh sự giật mình.

Bởi vậy nên, áp lực từ gáy đè lên gối diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của tóc, làm tóc khó mọc lại.

trẻ bị rụng tóc vành khăn

Tư thế ngủ là một trong số những nguyên nhân gây tình trạng tóc rụng hình vành khăn

2. Trẻ bị rụng tóc vành khăn do thuốc kháng sinh

Chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh kéo dài, liều lượng lớn sẽ gây tình trạng tác dụng phụ đó là tóc rụng. Bởi vậy nên, sau khi khỏi ốm, bệnh, cung cấp dinh dưỡng đủ đầy cho cơ thể sẽ giúp tóc mọc đều và khỏe mạnh như ban đầu.

3. Bé bị rụng tóc hình vành khăn do nấm da đầu

Nếu tình trạng tóc rụng đi kèm với những biểu hiện khó chịu, ngứa ngáy và gãi đầu nhiều, phụ huynh nên để tâm tới việc vệ sinh cho trẻ.

Lý do là bởi những triệu chứng kể trên thường liên quan tới nấm đầu, đây là bệnh lý da liễu có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn sơ sinh, trong số đó phổ biến là thời điểm 11 tháng tuổi hoặc 15 tháng cho đến 3 – 4 tuổi.

rụng tóc hình vành khăn

Việc da đầu bị bóng tróc kèm theo đó là những mảng đỏ, sưng đau sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, tác động xấu tới yếu tố sức khỏe, tóc rụng ngày càng nhiều.

Bởi vậy nên cần điều trị một cách nhanh chóng, kịp thời.

Về cơ bản, phụ huynh sẽ cần :

 • Theo dõi sát sao tình trạng tóc rụng, mọc của trẻ, nếu không có dấu hiệu chuyển biến tích cực, cải thiện sau  1 –  2 tháng, nên cho trẻ đi khám
 • Tránh việc tự ý chữa trị rụng tóc với các loại kem thuốc cũng như những phương pháp không đảm bảo khác, tránh việc ảnh hưởng không tốt tới làn da, sức khỏe,…

👉👉👉THAM KHẢO THÊM : Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không

III. Cách trị rụng tóc vành khăn đơn giản, hiệu quả nhất

Cần biết rằng, trẻ em dưới 5 tuổi, bao gồm trẻ sơ sinh có cơ thể nhạy cảm đặc trưng, khả năng đề kháng không tốt, bởi vậy nên, trước khi tiến hành điều trị rụng tóc, bạn cần thật sự cẩn thận, cũng như tuân thủ những điều bác sĩ chỉ định.

Đồng thời, cần căn cứ vào nguyên nhân khiến tóc rụng để có thể chọn lựa giải pháp khắc phục hiệu quả, tối ưu nhất.

1. Thay đổi tư thế ngủ cho trẻ

Thực tế, tư thế ngủ nằm ngửa không phải luôn tốt. Bởi vậy phụ huynh nên chú ý thay đổi tư thế thường xuyên, sẽ giúp việc phát triển cơ thể ổn định hơn, đồng thời hạn chế vấn đề tóc rụng vành khăn.

rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ

Khi trẻ thức, bạn có thể linh hoạt đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm úp, tuy nhiên cần chú ý rằng tuyệt đối không để trẻ nằm sấp sau khi ăn, uống.

2. Bổ sung dinh dưỡng phù hợp, đúng cách

Nếu trẻ gặp phải vấn đề, rắc rối liên quan tới tác dụng phụ từ thuốc chữa bệnh, việc bổ sung dinh dưỡng sau khi khỏi bệnh là vô cùng quan trọng, cần thiết.

trẻ rụng tóc vành khăn

Bởi vậy nên, bổ sung cho trẻ nhiều vitamin tự nhiên từ các loại hoa quả, rau xanh,… vừa giúp sức khỏe phục hồi nhanh chóng, vừa cải thiện khả năng đề kháng, giúp mái tóc mọc đều, khỏe khoắn.

Ngoài ra, cũng cần phải chú ý tới yếu tố cân bằng trong dinh dưỡng, bổ sung protein cũng như là chất béo phù hợp với độ tuổi, tránh việc hấp nạp nhiều hơn cần thiết cũng không tốt.

3. Điều trị những bệnh lý gặp phải ngay khi phát hiện

Cần biết rằng, những đặc điểm cơ thể, sinh lý của trẻ không giống với người trưởng thành, do đó ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở vị trí da đầu, khiến tóc rụng, bạn đều cần thăm khám, chữa trị cùng bác sĩ.

Điều này sẽ giúp vấn đề rụng tóc vành khăn được cải thiện rõ rệt, tóc sẽ mọc trở lại sau khoảng 1 tháng.

Lưu ý những loại kem thuốc chứa đựng thành phần hóa chất, không được chỉ định bởi bác sĩ có nguy cơ gây hại cho trẻ, khiến tóc rụng và vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

4. Bổ sung canxi cho trẻ nhỏ

Nếu vấn đề tóc rụng gặp phải có liên quan tới sự thiếu hụt canxi, phụ huynh sẽ cần bổ sung dinh dưỡng còn thiếu cho trẻ kịp thời, tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng phát triển thể chất của trẻ.

rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ

Nên bỏ sung canxi dạng nước cho trẻ để khắc phục những vấn đề rụng tóc nhanh chóng

Trước khi cho trẻ uống, nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ về loại thuốc cũng như là liều lượng phù hợp nhất.

IV. Phòng ngừa rụng tóc vành khăn như thế nào?

Cần biết rằng, vấn đề trẻ bị rụng tóc vành khăn hoàn toàn có khả năng phòng ngừa ngay từ khi trẻ ra đời nếu như phụ huynh có được những thông tin, hiểu biết đúng đắn.

Cụ thể :

 • Cân bằng giữa việc bế và cho trẻ ngủ nằm, tránh việc giữ nguyên 1 tư thế ngủ trong thời gian dài, sẽ khiến tóc rụng tại vị trí này
 • Cho trẻ tắm nắng đúng cách, đều đặn sẽ giúp việc tổng hợp vitamin D được diễn ra hiệu quả hơn. kích thích tóc mọc nhanh chóng, đồng thời còn phòng tránh bệnh vàng da

rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh

Tắm nắng đúng cách rất tốt đối với trẻ em

 • Với những trường hợp bú mẹ hoàn toàn, nên xây dựng thực đơn đa dạng, giàu dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển toàn diện
 • Vào giai đoạn ăn dặm, ăn cháo, nên thêm vào các bữa ăn đa dạng thịt cá, rau củ, sẽ giúp tóc của trẻ được khỏe khoắn tự nhiên, giảm thiểu nguy cơ tóc rụng hình vành khăn
 • Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cho trẻ, sẽ giúp vi khuẩn được loại bỏ hoàn toàn, không có khả năng gây nên những bệnh lý về da

Trên đây là những thông tin chia sẻ cụ thể, chi tiết nhất về tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ. Đây đều là những thông tin hữu ích, phụ huynh nên tham khảo để phòng ngừa, chữa trị hiệu quả nhất.

Ý kiến của bạn


Bạn đang xem: Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ phải làm sao? Nên uống gì, ăn gì? trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
ƯU ĐÃI HẤP DẪN