Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không? Là thiếu chất gì? Khắc phục như thế nào?

0 comment

Ghi nhận tình trạng trẻ sơ sinh rụng tóc không hề hiếm gặp, tóc rụng ở vị trí khác nhau : Sau gáy, thóp, trán,… Điều này khiến bậc phụ huynh không khỏi cảm thấy băn khoăn, lo lắng. Thực tế trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không? Có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe? Cùng tìm hiểu cụ thể, chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

I. Các trường hợp trẻ sơ sinh bị rụng tóc phổ biến

Vào năm đầu tiên trong cuộc đời trẻ, cụ thể là từ 1 – 6 tháng tuổi, tình trạng rụng tóc không hề hiếm gặp. Dù có những biểu hiện, mức độ rụng nhiều ít khác nhau, tuy nhiên tóc rụng đa phần gồm những dạng sau :

1. Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở thóp

Cấu tạo thông thường của cơ thể sẽ gồm phần thóp trước, thóp sau. Nêu theo dõi sát sao, dễ dàng nhận thấy tóc có xu hướng rụng ở vị trí này.

Đây là điều tương đối bình thường, nằm trong những hoạt động phát triển của trẻ nhỏ, xuất hiện ở cả trai lẫn gái.

trẻ rụng tóc

Lý do xuất phát từ việc tóc máu mọc tại thóp sẽ có xu hướng phát triển từ khi thai nhi 6 tháng tuổi cho tới khi ra đời, theo thời gian sẽ có xu hướng rụng dần, từ đó giúp cho tóc trở nên khỏe và chắc hơn.

Một điều phụ huynh nên lưu ý, chú tâm đó là không nên tự mình cắt tóc trẻ sơ sinh để tóc dày và khỏe hơn. Lý do là bởi kết cấu tóc của trẻ tương đối giống tóc bình thường, do đó có khả năng dẫn tới tình trạng tóc không được đều.

Đồng thời cắt tóc sẽ khiến ảnh hưởng tới khả năng giữ ấm vị trí này, ngoài ra còn có khả năng khiến thương tổn hoặc trầy xước xuất hiện.

2. Trẻ bị rụng tóc từng mảng

Nếu trẻ sơ sinh gặp phải vấn đề tóc rụng theo mảng nhỏ, gây nên tình trạng đầu loang lổ, bạn cần theo dõi, chú ý sát sao tới sức khỏe. Bởi nguyên nhân khiến tóc rụng theo mảng đa phần liên quan tới việc dinh dưỡng thiết hụt, thường là vitamin D, canxi,…

3. Trẻ sơ sinh bị rụng tóc trước trán

Khi còn được thai nghén trong bụng mẹ, em bé đã mọc những sợi tóc đầu tiên. Và sau khi chào đời, việc không còn hoocmon từ mẹ sẽ gây nên tình trạng rụng dần tóc ở vị trí trước trán.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc trước trán

Tình trạng này sẽ kết thúc khi trở trên 7 tháng tuổi, tuy nhiên ở một số trường hợp, sự khác biệt về cơ địa, dinh dưỡng sẽ khiến khoảng thời gian này có thể khác biệt.

Ngoài ra, nếu tóc rụng kéo dài, cụ thể là khi trẻ trên 11 tháng tuổi, tóc vẫn không có xu hướng mọc lại, sẽ cần chú ý với tình trạng sức khỏe.

Đồng thời cũng có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị rụng tóc tại vị trí này chính là do ảnh hưởng từ yếu tố di truyền, khi mà bố mẹ hoặc người thân bị hói tóc.

4. Bé bị rụng tóc đỉnh đầu

Thông thường ở giai đoạn 3 – 6 tuổi, tóc rụng sẽ khiến đỉnh đầu lộ rõ, lúc này các bà mẹ bỉm sữa không nên hoang mang, thay vào đó chỉ cần chú ý theo dõi.

Lý do là bởi ở giai đoạn này, tình trạng hoocmon kích thích tóc phát triển còn khá hạn chế, điều này khiến tóc rụng và mọc không có được sự cân bằng cần thiết.

Khi trẻ trên 6 tháng tuổi, đã bước tới giai đoạn ăn dặm và làm quen với các món ăn khác, phụ huynh thêm vào bữa ăn hàng ngày đa dạng các thành phần dinh dưỡng, sẽ giúp tóc phát triển nhanh hơn.

5. Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh

Đây là dạng vấn đề tóc rụng, sau đó mọc lại tương đối hạn chế, dẫn tới tình trạng da đầu lộ rõ ở vị trí sau gáy, tương đối giống với hình vành khăn.

rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Tình trạng này xuất hiện khá phổ biến ở trẻ dưới 1 tuổi. Bởi vậy nên, những em bé sơ sinh hoặc từ 9 cho tới 10 tháng tuổi rụng tóc vành khăn, phụ huynh không cần cảm thấy quá băn khoăn, lo lắng.

II. Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không?

Theo đánh giá, chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa nhi :  Trẻ sơ sinh rụng tóc không phải là vấn đề quá quan trọng, phụ huynh có khả năng khắc phục nếu nắm được những thông tin, kiến thức đúng đắn.

Cụ thể, ở giai đoạn đầu khi trẻ ra đời (1 – 3 tuổi), tóc máu phát triển khi còn là thai nhi sẽ có xu hướng rụng theo thời gian, thay thế bằng tóc khỏe khoắn, ổn định.

Điều này là quá trình phát triển bình thường, và nếu tóc mọc lại chậm hoặc thiếu cân bằng với tóc rụng, sẽ khiến xuất hiện những khoảng trống, loang lổ trên đầu.

trẻ bị rụng tóc

Rụng tóc là một điều tất yếu trong sự phát triển của trẻ nhỏ

Đồng thời, dù không phổ biến, tuy nhiên vẫn có các trường hợp rụng tóc ở trẻ sơ sinh là do ảnh hưởng của những vấn đề liên quan tới bệnh lý, hoặc không trẻ bị thiếu dinh dưỡng.

Bởi vậy nên, để đảm bảo sức khỏe của trẻ luôn ở vào trạng thái tốt nhất, bạn nên khám định kỳ, đồng thời kiểm tra chuyên sâu về vấn đề liên quan tới dinh dưỡng.

Đây là điều tương đối quan trọng, theo dõi sát sao quá trình phát triển của bạn sẽ giúp bạn có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết.

III. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Có tương đối nhiều yếu tố ảnh hưởng, gây nên vấn đề trẻ sơ sinh bị rụng tóc, trong số đó thường gặp nhất bao gồm :

* Ảnh hưởng từ tư thế nằm

Việc duy trì 1 tư thế nằm trong thời gian dài sẽ dẫn tới việc tóc, da đầu bị tì đè tại các vị trí có sự tiếp xúc với đệm hoặc gối. Điều này gây nên hệ quả, đó là tóc tại đây bị yếu hơn, rụng nhiều cũng như là khó mọc lại so với các vị trí khác.

Dạng rụng tóc phổ biến do nguyên nhân này là tóc rụng vành khăn.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không

Duy trì 1 tư thế nằm trong thời gian dài có khả năng gây những ảnh hưởng không tốt tới mái tóc của trẻ

* Bổ sung vitamin A quá liều

Cần biết rằng, ở những độ tuổi và tình trạng, chỉ số cơ thể khác nhau, lượng vitamin A cần hấp nạp sẽ có sự khác biệt.

Do đó, việc cho trẻ uống vitamin không hợp lý, quá liều lượng cần thiết sẽ khiến phản tác dụng. Một trong số những biểu hiện phổ biến của tình trạng này, đó là tóc rụng nhiều hơn mức bình thường

* Trẻ vừa khỏi ốm sốt kéo dài

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh có khả năng đề kháng không tốt, hay bị ốm, sốt sẽ bị tóc rụng nhiều hơn so với những trường hợp khác.

trẻ bị rụng tóc là thiếu chất gì

Ngoài ra, trong khi chữa bệnh, việc phải dùng các loại kháng sinh cũng ảnh hưởng không tốt tới cơ thể, khiến tóc rụng nhiều hơn.

* Thiếu chất dinh dưỡng

Việc không đầy đủ dinh dưỡng ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh có sự ảnh hưởng, tác động không tốt tới việc phát triển thể chất, trí tuệ, và còn có sự biểu hiện thường thấy là rụng tóc.

Việc trẻ sơ sinh bị rụng tóc do thiếu dinh dưỡng không được phụ huynh chú ý, quan tâm đúng cách sẽ có những tác động không tốt tới sự phát triển của trẻ.

Cần biết rằng, thiếu hụt canxi cũng như là vitamin D có sự ảnh hưởng không hề nhỏ tới vấn đề tóc rụng, do đó nếu không cung cấp đủ hàm lượng cần thiết, sẽ khiến trẻ bị còi xương, tóc thưa thớt và nghiêm trọng hơn nữa là hói đầu.

IV. Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh khắc phục như thế nào?

Trẻ sơ sinh có những đặc điểm khác biệt hoàn toàn so với người lớn, bởi vậy nên trước khi tiến hành chữa trị tóc rụng, cần xác định đâu là nguyên nhân gây nên.

Từ đó sẽ có thể đề ra phương hướng khắc phục tối ưu nhất, sao cho không ảnh hưởng, tác động xấu tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Theo chuyên gia da liễu cho trẻ em, để phòng ngừa, cũng như là khắc phục những vấn đề liên quan tới tóc rụng, những điều phụ huynh nên chú ý bao gồm :

1. Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Giấc ngủ đáng vai trò vô cùng quan trọng với trẻ dưới 15 tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ chất, tinh thần trẻ phát triển lành mạnh, đồng thời giảm thiểu những vấn đề liên quan tới tóc rụng.

bé bị rụng tóc

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng với trẻ sơ sinh

Đồng thời chuyên gia cũng cho biết, trong khi ngủ, cơ thể sẽ sản sinh hoocmon testosteron giúp cho mái tóc, chiều cao đều phát triển ổn định.

Thực tế, độ tuổi và số giờ cần ngủ có sự tỉ lệ nghịch với nhau, bởi vậy trẻ sơ sinh cần ngủ càng nhiều càng tốt.

2. Nên sử dụng các loại gối mềm mại

Đây là yếu tố tương đối nhỏ và không nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý, tuy nhiên gối cũng là yếu tố bên ngoài có khả năng ảnh hưởng tới những vấn đề tóc rụng.

Do đó, với gối đầu của trẻ em, nên dùng các loại vải trơn, không có nhiều sự cọ xát với da đầu của trẻ em, nhờ vậy nên vấn đề trẻ sơ sinh bị rụng tóc cũng được hạn chế đáng kể.

3. Tránh việc tư thế nằm của trẻ duy trì trong 1 thời gian dài

Với việc kết cấu xương vị trí đầu còn tương đối yếu, mềm, bởi vậy nên nằm duy trì 1 tư thế, vị trí sẽ dẫn tới các vấn đề đầu bị hõm, méo, cũng như là tóc rụng.

trẻ em bị rụng tóc

Trẻ sơ sinh có thể linh hoạt nằm nghiên, do đó phụ huynh nên tránh việc chỉ giữ nguyên tư thế nằm ngửa

Sự thay đổi, dịch chuyển tư thế nằm mang tới việc vận động cơ, tạo sự thoải mái trong khi ngủ nghỉ, đồng thời giúp hạn chế vấn đề tóc rụng.

4. Bổ sung toàn diện các thành phần dinh dưỡng

Thay vì chỉ tập trung, chú trọng tới 1 số nhóm dinh dưỡng, phụ huynh cần đảm bảo một chế độ ăn uống, dinh dưỡng toàn diện.

Lý do là bởi, mọi thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm đều có tác động nhất định tới cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em. Bởi vậy nên, muốn có được sự phát triển toàn diện, cả yếu tố thể chất lẫn tinh thần, sẽ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ rau củ, các loại thịt,…

5. Tránh sử dụng những loại dầu gội chứa các thành phần hóa chất

Thực tế có tương đối nhiều phụ huynh chọn lựa những loại dầu gối để vệ sinh da đầu cho bé ngay từ khi mới ra đời. Thực tế những dòng sản phẩm này có khả năng chứa đựng những hóa chất gây ảnh hưởng không tốt cho tóc cũng như là da dầu.

bé sơ sinh bị rụng tóc

 

Bởi vậy nên, thời gian, chỉ nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để làm sạch cơ thể cũng như là gội đầu, điều này đảm bảo an toàn, hạn chế vấn đề rụng tóc ở trẻ sơ sinh.

V. Trẻ sơ sinh bị rụng tóc khi nào nên gặp bác sĩ?

Cần biết rằng, khi trẻ trên 8 tháng tuổi, tình trạng rụng tóc sẽ có xu hướng giảm rõ rệt và kết thúc hẳn. Nếu lúc này xuất hiện vấn đề tóc rụng thành mảng, không mọc trở lại, sẽ khả năng trẻ bị thiếu máu, hoặc gặp rắc rối với những bệnh lý liên quan tới miễn dịch.

Đồng thời, việc rụng tóc xuất hiện kèm theo 1 số biểu hiện đổ mồ hôi trong khi ngủ, hay giật mình hoặc dễ tỉnh giấc, sẽ thường gắn với vấn đề còi xương.

Lúc này, phụ huynh nên đưa trẻ tới gặp những chuyên gia, bác sĩ để tìm ra nguyên gây khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc, cũng như là phương pháp xử lý, khắc phục tối ưu nhất.

Ý kiến của bạn


Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không? Là thiếu chất gì? Khắc phục như thế nào? trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
ƯU ĐÃI HẤP DẪN